tt

นพ.อภิรักษ์ ตีระลัภนานนท์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง ศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมด

มดตะนอยน้อย

สมาชิกโดดเด่น
สมัครเมื่อ
4 สิงหาคม 2017
ข้อความโพสต์
185
“เราต้องรักษาคนไข้ให้ได้ดีที่สุด ให้เขารู้สึกว่าโชคดีที่มาเจอเรา”

นพ.อภิรักษ์ ตีระลัภนานนท์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
ศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมด

T. Harv Eker (ที ฮาร์ฟ เอคเคอร์) นักเขียนและนักพูดสร้างแรงบันดาลใจ ได้กล่าวว่า
“The number one reason most people don’t get what they want is that they don’t know what they want.”
เหตุผลอันดับหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการคือ “พวกเขาไม่รู้ว่าต้องการอะไร”
.
เมื่อตอนเด็ก เรามักจะได้ยินผู้ใหญ่ถามอยู่เสมอว่า “โตขึ้น หนูอยากเป็นอะไร???”
คำตอบ...คงมากมายอยู่ในความคิดของเด็กน้อยอย่างเราๆ
“นักดับเพลิง”
“ครู”
“หมอ”
“นางพยาบาล”
“ตำรวจ”


แต่เมื่อโตขึ้น “คำถามง่ายๆ นี้ กลับกลายเป็นคำถามที่ยาก และใครหลายๆ คนยังคงวนเวียนคิดและหาคำตอบให้กับตนเองว่า สุดท้ายแล้ว “เราอยากเป็น หรือต้องการอะไร”

ดังนั้น การรู้จักตัวเอง การรู้ว่าชีวิตเราต้องการอะไร เป็นเรื่องสำคัญมากๆ

เช่นเดียวกับ นพ.อภิรักษ์ ตีระลัภนานนท์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง ประจำศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมด กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของเส้นทางการเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังอย่างไม่ลังเลว่า

“เป็นความชอบมาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว ทำให้ตัดสินใจเลือกเรียน และเป็นแพทย์ด้านผิวหนัง”

“ปัจจุบัน คนไข้ส่วนใหญ่จะเข้ามารักษาด้วย 2 เหตุผลหลักคือ เพื่อรักษาโรค และเพื่อความสวยงาม ซึ่งเมื่อคนไข้เข้ามาหาเรา เราต้องรักษาคนไข้ให้ได้ดีที่สุด ให้เขารู้สึกว่าโชคดีที่มาเจอเรา และนี่คือหลักสำคัญในการดูแลคนไข้ที่ยึดปฏิบัติเสมอมา”

“เวลาเรารักษาเขา คนไข้ต้องกลับไปด้วยความสบายใจว่า เขารู้ว่า เขาเป็นโรคอะไร มีความมั่นใจว่า เราจะรักษาเขาได้ดีที่สุดสำหรับโรคของเขา และเมื่อเขากลับมาหาหมออีกครั้ง เขากลับมาด้วยความพอใจ เพราะผลลัพธ์ของการรักษาดีขึ้น ตามที่เราได้ให้สัญญากับเขาว่า โรคนี้ครั้งเดียวหาย หรือโรคนี้ครั้งเดียวไม่หาย แต่ 1 ครั้งจะดีขึ้น หรือว่าอาจจะไม่หายเลย ต้องรักษากันต่อเนื่องไปเป็นเวลานาน แต่ว่าอย่างไรก็จะดีขึ้น”

“หลายครั้งคนไข้ก็จะมาด้วยความเชื่อ หรือความเข้าใจผิดๆ เช่น รักษาทีเดียวต้องหายทุกอย่าง ซึ่งแท้จริงแล้ว “ไม่ใช่” เพราะเมื่อเราวิเคราะห์ปัญหาและสภาพผิวแล้ว เขาอาจจะมีปัญหาหลายมิติทั้งเม็ดสีส่วนเกิน, ริ้วรอย, ความหย่อนคล้อย
หรือความเข้าใจว่าเป็นแค่ปัญหาเดียว เช่น คนไข้คิดว่า เป็นปัญหาหลุมสิว แต่แท้จริงแล้ว อาจจะมีหลุมสิวที่มีความแตกต่างกันถึง 3 – 4 แบบ ซึ่งหลุมสิวแต่ละแบบก็จะรักษาไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้น จะไม่มีการรักษาอันใดที่มีความสมบูรณ์แบบ หรือสามารถรักษาทีเดียวแล้วได้หมด เราก็ต้องค่อยๆ อธิบาย และให้เขาเลือกก่อนว่า เขาไม่ชอบอะไรมากที่สุดในปัญหาของเขา แล้วเราก็เริ่มจากปัญหานั้นก่อน เริ่มทีละเล็ก แก้ทีละปัญหา”

.
กว่า 10 ปี ของการทำงานในสิ่งที่รัก และได้ใช้ชีวิต เพื่อทำในสิ่งที่มีคุณค่าทั้งต่อตนเอง และสาธารณชน ของ “นพ.อภิรักษ์ ตีระลัภนานนท์” ถือเป็นบทพิสูจน์สำคัญว่า “การทำในสิ่งที่รัก และรักในสิ่งที่ทำ” คือ แรงผลักดันสูงสุดในการใช้ชีวิต และสามารถประสบความสำเร็จถึงเป้าหมายตามที่ได้ตั้งใจไว้ได้เสมอ“มั่นใจยิ่งกว่า ที่โรงพยาบาลบางมด”

ปรึกษาปัญหาความงามเพิ่มเติมได้ที่
เบอร์โทรศัพท์ : 0-2867-0606 ต่อ 1200 , 084-456-7777 , 063-770-0968 , 062-257-5499
http://bangmodaesthetic.com/home
Facebook : www.facebook.com/Bangmodaestheticcenter
LINE ID : @bangmod
Instagram : bangmodaesthetic
YouTube : http://www.youtube.com/user/bangmodhos
 
ด้านบน Bottom