เคล็ดลับทำไข่เจียวธรรมดาให้ฟู กรอบนอกนุ่มใน

นิชาภา

Junior Member
สมัครเมื่อ
13 ธันวาคม 2013
โพสต์
5
deep%20fried%20egg%2001.jpg

เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Calamity สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ถึงแม้ว่าการทำไข่เจียวกินเองดูเหมือนจะเป็นอะไรที่ง่ายที่สุดแล้ว นึกอะไรไม่ออกก็ทำกิน แต่เคยไหมคะกับปัญหาทอดไข่เจียวออกมาแล้วไม่ฟู ถึงจะฟูเผลอแป๊บเดียวก็แฟบแล้ว วันนี้เราจึงหยิบยกเคล็ดลับการทอดไข่เจียวให้ฟูฟ่อง ไม่แฟบ แถมยังกรอบนอกนุ่มในโดยไม่ต้องใช้ตัวช่วยอะไรเลยนะคะจากคุณ Calamity สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝาก รับรองว่าไข่เจียวของคุณจะไม่ธรรมดาอีกต่อไป

ซึ่งคุณ Calamity ได้ลองผิดลองถูกทำมาหลายวิธีแล้ว ซึ่งก็เป็นวิธีที่เราคุ้นเคย และเผลอ ๆ ก็อาจจะเคยทำกันมาแล้วด้วย เช่น

วิธีการบีบมะนาว จะได้ไข่ที่ฟูในขณะเจียวไข่แต่ก็จะแฟบลงหลังจากตักขึ้นมา

วิธีการใส่แป้ง หรือผงฟู จะได้ไข่ที่ฟูแล้วไม่แฟบตั้งอยู่ได้จริง แต่เนื้อไข่เจียวและด้าน

วิธีการใส่น้ำมันเยอะ ๆ หรือวิธีการโรยไข่จากที่สูงแล้วตีในกระทะ จะได้ไข่ฟูเป็นสาย ๆ แต่ค่อนข้างอมน้ำมัน เวลากินจะไม่ค่อยได้เนื้อไข่เท่าไหร่ เพราะไข่ฟูอมน้ำมัน

วิธีการแยกไข่แดง-ไข่ขาวแล้วตีให้ตั้งยอด จะได้ไข่เจียวที่ฟูจริง แต่เสียเวลาทำมาก และมีข้อด้อยคือ กำหนดรูปร่างไข่ได้ลำบากด้วย

และแล้วก็ได้ข้อสรุปตามภาพด้านล่างเลยค่ะ


เทคนิคที่ว่านั้นคือการใช้ "หม้อ" ในการเจียวไข่ นอกจากเราไม่ต้องกลัวรูปร่างไข่จะไม่สวยแล้วเรายังสามารถทำให้มันฟูและหนาได้ตามความต้องการโดยไม่ใช่ตัวช่วย หรือสารประกอบใด ๆ ทั้งสิ้น (ตามปกติแล้วการใส่หมูสับหรือใส่แป้งลงไป จะทำให้ไข่หนาขึ้นมาได้มากขึ้น แต่ว่าวันนี้เราต้องการเป็นเนื้อไข่ไก่ล้วน ๆ)

เครื่องมือและเครื่องปรุงของผม วันนี้มีแค่ 3-4 อย่างเท่านั้นคือ

ไข่ไก่ 2 ฟอง
ซีอิ๊วขาว
หม้อ
น้ำมันสำหรับทอด

- สิ่งที่ยังขาดไม่ได้ก็คือ "ไฟ" ต้องมีความแรงอยู่พอสมควร แต่ไม่ถึงกับต้องแรงจัด คนที่ไม่มีเตาเร่งหรือเตาฟู่ ก็ยังพอทำได้ครับ - นำน้ำมันพืชใส่หม้อ แล้วนำไปตั้งไฟ พอให้เริ่มมีควันเล็กน้อย ไม่ถึงกับควันโขมง
- สำหรับหม้อขนาดนี้ ใช้ไข่ 2 ฟอง กำลังเหมาะครับ ถ้าใช้ 3 ฟองก็ยังพอได้อยู่ แต่มันจะฟูขึ้นมาจนเกือบล้นเวลาทอดเดี๋ยวคอยดูละกันเนอะ
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวเพียงอย่างเดียว แล้วตีเร็ว ๆ ให้เข้ากัน
deep%20fried%20egg%2007.jpg
ตีเสร็จแล้ว อย่าวางทิ้งไว้ รีบเอาลงกระทะเลย ฟองอากาศจะได้ยังแฝงตัวอยู่ในเนื้อไข่ ไม่ลอยขึ้นมาจนหมด
จำไว้ว่า ถ้าอยากได้ไข่ที่ฟูกรอบน้ำมันจะต้องมากพอ แต่ก็ต้องไม่มากเกินไปและต้องร้อนระดับควันขึ้นฉุย ๆ แต่ไม่ใช่ควันโขมง

deep%20fried%20egg%2010.jpg

deep%20fried%20egg%2012.jpg

เมื่อเทไข่ลงไปก็จะได้ผลอย่างที่เห็นในรูป จะขึ้นฟูออกมาพอดี ๆ กับหม้อ เป็นไข่เจียวกลม ๆ หนา ๆ ที่แสนน่ากิน
ทอดไปสักครู่ จนเริ่มเห็นว่าผิวด้านบนของไข่เริ่มแห้ง
พลิกอีกครั้งหนึ่ง เพราะไข่เจียวด้านแรก มักจะสวยกว่าอีกด้านเสมอ
เสร็จแล้วช้อนขึ้นมา
เอามาวางไว้บนตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน ถ้าเป็นไข่แบบบีบมะนาว รับรองแฟบตั้งแต่ตักขึ้นจากกระทะ
Tips : การใช้หม้อทอดไข่ เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ได้ทุกข้อ ทั้งความง่ายในการทอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกลับไข่ ที่ทุกคนเป็นห่วงเพราะดูแล้วหม้อมันจะคับแคบ และกลับยากแต่ว่าไม่ได้เป็นอย่างที่คิด เพราะไข่จะลอยอยู่บนน้ำมัน และไม่ได้แตะก้นหม้อแต่อย่างใด ดังนั้นการกลับก็แค่ใช้ตะหลิว หรือแม้กระทั้งช้อนกินข้าวนี่ล่ะตลบไข่กลับอีกด้าน ไม่ต้องกลัวแตกหรือขาดอย่างเวลาใช้กระทะทอดด้วย ไม่ว่าจะทำอย่างไรมันก็จะเป็นรูปกลม ๆ หนา ๆ น่ากินเช่นนี้เสมอ

นอกจากจะฟูแล้วไม่แฟบยังมีเนื้อไข่สีเหลือง ๆ นุ่ม ๆ ให้เราได้สัมผัสด้านในด้วยไม่ใช่ ว่าฟูกรอบจนไม่เหลือเนื้อไข่ แบบนี้สิ ไข่เจียวในฝันเลย เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม เป็นไข่เจียวที่ทำง่าย อร่อยง่าย และพลาดยากมาก ๆ ขอเพียงมีอุปกรณ์ที่เหมาะสมและใกล้เคียง ส่วนเทคนิคในการทำนั้นแทบไม่มีอะไรเลย เป็นไข่เจียวที่ทอดทีไรก็ออกมาเหมือนกันทุกครั้ง แบบไม่ต้องลุ้นเลย เนื้อไข่ฟูด้านนอก นุ่มนิ่มด้านในไม่อมน้ำมันด้วยนะ

ที่มา kapook.com

 
ด้านบน ด้านล่าง