ด้วยพล็อต นักแสดง และหน้าหนัง ทำให้เราไม่ได้คาดหวังอะไรเลยกับ I Still See You ดังนั้น มันก็เลยเป็นความสนุกแบบที่เดินออกจากโรงหนังโดยไม่ได้มีอะไรติดค้างอยู่ในใจ จนกระทั่งเช้าวันรุ่งขึ้น ข่าวการจากไปอย่างกะทันหันของ “เซนติเมตร” พิธีกรรายการล้นตู้ ซึ่งเป็นน้องที่เราเคยเห็นเคยคุย ก็ทำให้เราคิดถึง I Still See You ในอีกมิติ โดยเฉพาะเรื่อง “วิญญาณ” และ “ความตาย” เพราะในขณะที่วิญญาณที่ปรากฎในหนังเกือบตลอดเรื่องเป็นเสมือนภาพโฮโลแกรมที่เล่นวนในช่วงเวลาเดิมซ้ำไปซ้ำมาทุกๆ วัน โดยไม่สามารถสื่อสารหรือมองเห็นมนุษย์ที่ยังมีชีวิตอยู่บนโลกนี้ได้ อีกด้านหนึ่ง วิญญาณที่เห็นก็เป็นเสมือนภาพความทรงจำที่พวกเราคนเป็นมีต่อพวกเค้า แม้เราจะเลือกไม่ได้ว่าจะเก็บภาพไหนของพวกเค้าไว้ในความทรงจำ แต่เราเลือกเองได้ว่าจะมองภาพเหล่านั้นด้วยความรู้สึกอันโศกเศร้า ขมขื่น หรืองดงาม

 

I Still See You

 

I Still See You ขายพล็อตเก๋ๆ ไว้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าอยู่ๆ คนที่ตายได้แล้วก็สามารถปรากฎร่างขึ้นเป็นเสมือนภาพโฮโลแกรมในโลกใบนี้ได้ โดยที่พวกเค้าไม่สามารถติดต่อสื่อสาร มองเห็น หรือสัมผัสแตะต้องพวกเราได้ เป็นเหมือนแค่ว่าพวกเค้าเป็นพลังงานตกค้างจากโลกใบเก่า จนกระทั่งวันหนึ่งอยู่ๆ Roni สาวน้อยหน้าเก๋ก็พบว่ามีวิญญาณตนใหม่ปรากฎขึ้นพร้อมกับจ้องจะทำร้ายเธอ เธอและ Kirk เพื่อนร่วมชั้นผู้แปลกแยกจึงต้องร่วมมือกันเพื่อหาคำตอบว่า ทำไมวิญญาณหนุ่มกล้ามแน่นรายนี้ถึงเข้ามายุ่มย่ามกับเธอ ก่อนที่เรื่องราวจะเดินหน้าต่อไปจนเป็นส่วนผสมระหว่างหนังทริลเลอร์ ฆาตกรรม ไซไฟ และดราม่าโรแมนติก

ก่อนอื่นก็ต้องทำใจไว้ก่อนว่านี่เป็นหนังขายความบันเทิง เพราะฉะนั้น เราอย่าไปพยายามหาเหตุผลให้กับการตัดสินใจหรือการกระทำของตัวละครที่ออกจะไร้ซึ่งตรรกะ เช่นเดียวกับที่เรายังหาเหตุผลไม่ได้ว่า ทำไมต้องให้วิญญาณ Brian โผล่มาด้วยกางเกงในบ็อกเซอร์รัดก้นแน่นๆ ทั้งที่ฉากต่อๆ มาก็ อ้าว ใส่เสื้อผ้าได้นี่ อ้าว แล้วก็ถอดอีกแล้ว แหม! ขายของ! เช่นเดียวกับนางเอกสาว Bella Thorne ที่ต้องใส่เสื้อผ้ารัดติ้วโชว์หน้าอกหน้าใจและจุกนมชัดเจนจนเราอยากเช็กเรตติ้งในการฉายของหนังตั้งแต่อยู่ในโรง! กระนั้น หนังก็อุดมไปด้วยฉากตื่นเต้น ลุ้นระทึก ถึงจะเดาทางหนังได้ตั้งแต่กลางเรื่องแล้วก็เถอะ ก็นั่นแหละ เราต้องเข้าใจก่อนว่า เรากำลังดูหนังอะไรแบบไหนอยู่ แล้วเตรียมใจรับความบันเทิงแบบนั้นๆ ให้เต็มที่

 

 

 

ผ่านพ้นไปหนึ่งคืน เช้านี้เราเช็กโทรศัพท์แล้วก็ได้รับข่าวร้ายผุดขึ้นเต็มฟีดเฟซบุ๊ก แล้วเราก็ฉุกคิดถึง I Still See You อีกครั้ง ในขณะที่เราพยายามสื่อสารถึงคนที่จากไปด้วยถ้อยคำ ความคิดถึง ภาพถ่าย ที่สุดแล้วไม่ว่ามันจะไปถึงเค้าหรือไม่ ข้อความ ความคิดถึง ความทรงจำเหล่านั้นก็วนกลับมาหาเราอีกครั้ง และมันก็เป็นตัวเราเองที่ต้องตัดสินใจว่าจะเลือกเก็บความทรงจำแด่คนที่จากไปไว้อย่างไร … หลับให้สบายนะน้อง
I Still See You เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ 3 มกราคมนี้

 

 

ขอบคุณเนื้อหาจาก ชีวิตผมก็เหมือนหนัง
ชีวิตผมก็เหมือนหนัง นามปากกาของนักเขียนบทวิจารณ์ภาพยนตร์ ละครเวที และเพลง เจ้าของแฟนเพจ “ชีวิตผมก็เหมือนหนัง” ที่ยังคงเขียนบทวิจารณ์ไปเรื่อยๆ ตราบใดที่ยังเสพงานศิลปะในรูปแบบต่างๆ อยู่เสมอ ติดตามผลงานอื่นๆ ของเขาได้ที่ www.facebook.com/LifeLikeMovies

 

เรื่องน่าสนใจ