Marry Me Dude หรือในชื่อภาษาฝรั่งเศส Épouse-moi mon pote เป็นผลงานการกำกับชิ้นแรกของ Tarek Boudali ที่ควบตำแหน่งเขียนบทและแสดงนำด้วย ในบท Yassine หนุ่มโมร็อกโกที่เข้ามาอยู่ประเทศฝรั่งเศสด้วยวีซ่านักศึกษา แต่การตัดสินใจผิดเพียงชั่ววูบ ทำให้เค้าไม่สามารถใช้วีซ่านักศึกษาต่อได้ แถมยังทำร้ายจิตใจผู้หญิงที่เค้ารักจนไม่กล้าพบหน้าอีกต่างหาก และหลังจากพยายามต่อวีซ่าทุกวิถีทาง ในที่สุด Yassine ก็ได้รับความช่วยเหลือจาก Fred เพื่อนซี้ชาวฝรั่งเศสที่อยู่ข้างห้อง ด้วยการตกลงจดทะเบียนแต่งงานกัน เพราะที่ฝรั่งเศสนั้นคนรักเพศเดียวกันสามารถจดทะเบียนสมรสกันได้แล้ว (ส่วนประเทศไทยของเรา ยังต้องรอกันต่ออีกนิดนะจ๊ะ อย่าเพิ่งตื่นตูมลงข่าวไปก่อน) ทว่าปัญหาก็ยังไม่จบ เพราะยังมีเจ้าหน้าที่จากทางการที่คอยสอดส่องดูแลว่าใครกันที่จดทะเบียนปลอม (ซึ่งในหนังเค้าก็ใส่ตัวละครคู่อื่นๆ ให้เห็นว่า ไม่ใช่แค่เกย์ที่ถูกตรวจสอบ แต่คู่ผู้ชายผู้หญิงเค้าก็โดนนะจ๊ะ) แล้วก็ยังมี Lisa แฟนสาวของ Fred ที่น้อยอกน้อยใจ แม่ของ Yassine ที่โผล่มาไม่ทันตั้งตัว และคนรักเก่าของ Yassine ที่กลับมาแบบสวยๆ เชิดๆ อีกต่างหาก!

 

Marry Me Dude

 

ในสถานการณ์วายป่วงเรียกเสียงหัวเราะตลอดเรื่อง เราค่อยๆ ตกหลุมรักสองตัวละครมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ใช่ Yassine หรอก แต่เป็น Fred กับ Lisa ต่างหาก ในความสัมพันธ์ของคนที่คบกันมานานๆ แล้วอยู่ๆ แฟนหนุ่มของเราก็ไปแคร์เพื่อนซี้มากกว่าตัวเอง แล้วเราก็สัมผัสได้ว่าทุกอย่างมันค่อยๆ เปลี่ยนแปลงไป หรือบางทีมันอาจจะไม่ได้มีอะไรอยู่ตรงนั้นตั้งแต่แรกก็ได้ มันโคตรเจ็บปวด แต่ขณะเดียวกัน การได้ตัวละครของ Fred และ Lisa เติบโตขึ้นจากภายในในทุกขณะมันก็ช่างงดงาม น้ำตาซึมเมื่อได้เห็นตัวละครของ Fred ได้เป็นตัวของตัวเอง และได้เห็น Lisa สตรองแบบนั้น

Marry Me, Dude ตอกย้ำให้กับความเชื่อของเราอีกครั้งว่า ชีวิตคนเรามันไหลไปได้เรื่อยๆ นั่นแหละ เมื่อประตูบานหนึ่งปิด ประตูอีกบานก็จะเปิดรออยู่เสมอ บางทีเราอาจจะต้องเปิดมันเอง บางทีอาจจะต้องให้คนอื่นช่วยเปิดให้ บางทีเราอาจจะต้องเปิดมันด้วยการเสแสร้งแกล้งทำ โกหกหลอกลวง แต่ถ้าเราเปิดมันด้วยความซื่อสัตย์กับตัวเองและคนอื่น มันก็อาจจะดีกว่า

 

 

 

Marry Me, Dude เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ 27 ธันวาคมนี้

ขอบคุณเนื้อหาจาก ชีวิตผมก็เหมือนหนัง
ชีวิตผมก็เหมือนหนัง นามปากกาของนักเขียนบทวิจารณ์ภาพยนตร์ ละครเวที และเพลง เจ้าของแฟนเพจ “ชีวิตผมก็เหมือนหนัง” ที่ยังคงเขียนบทวิจารณ์ไปเรื่อยๆ ตราบใดที่ยังเสพงานศิลปะในรูปแบบต่างๆ อยู่เสมอ ติดตามผลงานอื่นๆ ของเขาได้ที่ www.facebook.com/LifeLikeMovies

 

เรื่องน่าสนใจ