Peterhof เป็นอีกหนึ่งมรดกโลกของรัสเซีย ที่ประกาศโดยองค์การยูเนสโก ถูกสร้างขึ้นโดยรับสั่งของพระเจ้าปีเตอร์มหาราช เมื่อปี ค.ศ.1705 เพื่อประกาศความยิ่งใหญ่ของอาณาจักรัสเซีย และเพื่อที่จะเอาชนะความงามของพระราชวังแวร์ซายด์ที่ฝรั่งเศส โดยพระองค์ได้มอบหมายให้ช่างฝีมือ และสถาปนิกนับสิบคนในการรังสรรค์พระราชวังแห่งนี้ ซึ่งใช้เวลาสร้างร่วม 10 ปี!!

Peterhof
ภาพจาก Phachara Phuvanart

 

พระเจ้าปีเตอร์มหาราช ทรงใช้พระราชวังแห่งนี้เป็นที่ประทับในการออกล่าสัตว์ในช่วงฤดูร้อน อันเป็นที่มาของชื่อ พระราชวังฤดูร้อน ตัวบริเวณพระราชวังประกอบด้วย 3 ส่วนหลัก คือสวนด้านบน (Upper garden) ที่เชื่อมต่อกับทางเข้าหลักพระราชวัง (Grand palace) และสวนด้านล่าง (Lower garden) อันมีสวนน้้ำพุ และหุ่นรูปปั้นทองเหลืองอันลือชื่อ และมีคลองเชื่อมต่อออกสู่อ่าวฟินแลนด์

 

Peterhof

ที่สําคัญ ปีกด้านซ้ายของพระราชวังแห่งนี้ เคยเป็นที่ระทับของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) เมื่อครั้งที่พระองค์เสด็จเยือนรัสเซียเมื่อปี ค.ศ. 1897 อีกด้วย ปัจจุบัน อาคารพระราชวังเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ แสดงวัตถุโบราณทางประวัติศาสตร์ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมความงามของของวัตถุล้ำค่าและความอลังการของสถาปัตยกรรม

 

Peterhof

เมื่อเก็บบรรยากาศทั้งสวนด้านบน และสวนด้านล่างแล้ว ก็ได้เวลาเข้าไปชมงานศิปะและสถาปัตยกรรมด้านในพระราชวังกัน เราจะพบกับงานสถาปัตยกรรมอันสวยงาม และข้าวของเครื่องใช้สําหรับชนชั้นสูง ที่ถูกจัดแสดงไว้ ซึ่งข้าวของเครื่องใช้เหล่านั้น ได้รับการออกแบบมาอย่างปราณีต เน้นสีทอง ที่แสดงถึงความหรูหรา และมีการประดับด้วยอัญมณี หรืองานจิตรกรรมอย่างงดงาม หาที่เปรียบมิได้

 

Peterhof

พระราชวังแห่งนี้ จัดว่าเป็นรูปแบบ และเป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดของการออกแบบพระราชวัง และสวนที่สมบูรณ์แบบที่สุด และนับเป็นหนึ่งในบรรดาสุดยอดที่สุดของสถาปัตยกรรมของโลก โดยการเข้าชมพระราชวัง จะต้องนำ cover ที่จัดเตรียมไว้ให้ สวมคลุมรองเท้าอีกชั้นหนึ่ง เพื่อป้องกันไม่ให้พื้นของพระราชวังเสียหาย

 

Peterhof

ในส่วนของพระราชวังนั้น ก็สวยงามหรูหรา ตระการอย่างหาคำเปรียบเทียบไม่ได้ ในพระราชวังนี้ มีห้องพักผ่อน 26 ห้อง เช่น ห้องเต้นรำที่หรูหรา สวยงามด้วยศิลปะของบารอก ห้องท้องพระโรง ซึ่งเป็นห้องที่ใหญ่ที่สุดในพระราชวัง ห้องจัดแสดงรูปภาพของศิลปินชาวอิตาลี เป็นต้น

 

Peterhof

Peterhof

Peterhof

……………………………………………………

พระราชวังปีเตอร์ฮอฟ เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมทุกวัน เวลา 9.00 น. ถึง 19.00 น. (วันเสาร์เปิดถึง 22.00 น.) ค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์อยู่ที่คนละ 550 รูเบิล หรือประมาณ 330 บาท ค่ะ

 

เนื้อหาโดย Dodeden.com

เรื่องน่าสนใจ