Macrobiotics เคล็ดลับอายุยืน ด้วยการกินอาหารตามแบบฉบับคนญี่ปุ่น จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า จุดเริ่มต้นของอาหารประเภทแมคโครไบโอติกส์นั้นมาจากประเทศญี่ปุ่น โดยมีรากฐานมาจากทฤษฎีหยิน-หยาง และทฤษฎี 5 ธาตุของจีน โดยนํามาใช้สําหรับการบําบัดรักษาโรคต่างๆ นั่นเอง

Macrobiotics เคล็ดลับอายุยืน ด้วยการกินอาหารตามแบบฉบับคนญี่ปุ่น

สําหรับผู้ที่ต้องการกินอาหาร หรือใช้ชีวิตแบบแมคโครไบโอติส์นั้น ก่อนอื่นต้องพิจารณาสภาพร่างกายและนิสัยการกินของตัวเองก่อน รวมถึงกิจกรรมที่ต้องทําในแต่ละวัน เพื่อกําหนดอาหารตามความเหมาะสมของร่างกาย ความต้องการอาหารของเราจะเปลี่ยนแปลงไป ตามสภาวะและสิ่งแวดล้อม และการถูกกระตุ้นจากกิจกรรมต่างๆ จึงควรสร้างจิตสํานึกที่ดีในการกินแมคโครไบโอติกส์ เน้นความสมดุลของหยินและหยางในอาหารมาเป็นตัวกําหนดความสมดุลของร่างกายดังนั้น อาหารที่มีสุขภาพดีจะต้องมีความสมดุลกันในหนึ่งมื้อที่เรากินเข้าไป

Macrobiotics เกิดจากแนวความคิดของ George Ohsawa นักชีวเคมีชาวญี่ปุ่น และถูกพัฒนาโดย Michio Kushi ผู้ก่อตั้งองค์กร Erewhon Organic Cereal พวกเขามีความปรารถนาที่จะเผยแพร่วิถีชีวิตที่มีสมดุล ใช้หลักหยิน (เย็น) และ หยาง (ร้อน) พยายามอยู่กับธรรมชาติ ปลูกผักกินเอง กินผักผลไม้ตามฤดูกาล หลีกเลี่ยงสารเคมี รวมไปถึงอาหารที่ผ่านกระบวนการเหล่านั้นด้วย หากดูดีๆ วิถีการกินอาหารแบบนี้ ดูจะสอดคล้องกับหลักโภชนาการ 5 ข้อ ที่เราเองก็รู้กันดีอยู่แล้ว นั่นคือ


 • ทานผลไม้ที่ปลูกในฤดูกาล
  เช่น เดือนพฤศจิกายน ก็ให้เลือกทานผลไม้น้ำตาลต่ำที่หาได้ง่าย เช่น ฝรั่ง มะละกอ องุ่น เป็นต้น

  .
 • ทานธัญพืชไม่ขัดสี
  อย่างข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต เลี่ยงข้าวขาว เพื่อช่วยลดความเสี่ยงที่จะมีความดันโลหิตสูง และป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือดแดง

Macrobiotics.

 • เน้นผักใบและพืชหัว ถั่วชนิดต่างๆ อีกเล็กน้อย
  เพราะมีโปรตีนคุณภาพ และเส้นใยอาหารสูง)
  .
 • ใช้เครื่องปรุงอย่างเกลือทะเล
  หรือซอสถั่วเหลือง ซึ่งจะช่วยปรับความสมดุลของน้ำภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี
  .
 • ใช้น้ำมันพืชเท่าที่จำเป็น
  และควรเลือกใช้น้ำมันพืชที่
  มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว เช่น  น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว หรือน้ำมันเมล็ดทานตะวัน

Macrobiotics

ความสมดุลจะเกี่ยวข้องสภาวะความเป็นกรด-ด่าง ในร่างกาย สภาวะดินฟ้า อุณหภูมิในขณะนั้น และปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย ซึ่งโดยปกติมนุษย์ก็จะกินอาหารสมดุลตามความต้องการของร่างกายโดยธรรมชาติอยู่แล้ว แต่ในโลกปัจจุบันมนุษย์มักกินอาหารตามคำโฆษณา หรือกินตามบรรพบุรุษ ทําให้เกิดโรคต่างๆ ตามมามากมาย  ซึ่งความสมดุลที่ว่านี้ หนึ่งมื้อจะมีอาหาร 5 ประเภท คือ ผักสุกหรือผักดิบ 50 55%  ธัญพืช 35-40%  โปรตีน 6-8%   ของหวานและผลไม้ 2-4%   และเรียงการกินอาหารตามลําดับเริ่มจาก ซุป ธัญพืช ผักสุก ถั่ว ผักสด และของหวาน

การกินอาหารตามวิถีชาวญี่ปุ่นนี้ มีพลังงานต่ำ (ทั้งไขมันอิ่มตัวและน้ำตาล) เพราะเน้นการกินผักและถั่วชนิดต่างๆ มากกว่าเนื้อสัตว์ อีกทั้งยังมีปริมาณใยอาหารและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต เช่น เบตาแคโรทีน สังกะสี ธาตุเหล็ก และโฟเลท มีชาวญี่ปุ่นบางรายใช้วิถีการกินแบบนี้เพื่อลดน้ำหนัก และพบว่าสามารถลดน้ำหนักอย่างได้ผล ความดันโลหิตลดลง ระดับคอเรสเตอรอลชนิด LDL และไตรกลีเซอไรด์ในเลือดลดลง

……………………………………………………………………..

ซึ่งการกินอาอารแมคโครไบโคติกส์ นั้นจะมีการแบ่งอาหารออกเป็น 5 สูตร ตามลักษณะของคนนั้นๆ ด้วย สามารถกินเนื้อปลาได้  ซึ่งควรกินปลาทะเลดีกว่าปลาน้ำจืด แต่ก็ยังต้องกินให้ถูกสัดส่วนเช่นเดิมค่ะ

 

เนื้อหาโดย Dodeden.com

เรื่องน่าสนใจ