ที่มา: kapook
skin problems
6 สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้สิวขึ้นตลอดเวลา มีอะไรบ้างมาดูกัน

ข้อมูลโดย : กระปุกดอทคอม

ศัตรูตัวฉกาจที่ทำลายความสวยของสาว ๆ คงหนีไม่พ้น “สิว” แน่ นอน เพราะเมื่อผู้หญิงเริ่มก้าวเข้าสู่วัยสาวแล้ว สิวก็จะขึ้นมาบนใบหน้าเป็นธรรมดา แต่ถ้าหากขึ้นเยอะไม่หยุดหย่อน ไม่ว่าจะหายามารักษากี่ตัว ๆ ก็ไม่เคยหาย นั่นอาจจะไม่ธรรมดาอย่างที่คิดแล้วละ เพราะมันอาจจะเป็นด้วย 6 สาเหตุหลัก ๆ นี้ที่ทำให้สิวขึ้นตลอดเวลาก็เป็นได้

 1. บีบสิว

รู้ นะว่าเวลาเริ่มเจ็บ ๆ สิวแล้วไปส่องกระจก คุณจะห้ามใจไม่ให้บีบสิวได้ยากมาก แต่รู้ไหมนั่นแหละคือตัวการที่ยิ่งทำให้สิวขึ้นหนักกว่าเดิม แถมยังอาจจะทำให้ผิวอักเสบและทิ้งรอยแดงไว้ให้ช้ำใจอีก แต่ถ้าคุณอยากเอาสิวออกจริง ๆ ละก็ ให้ไปล้างมือให้สะอาดก่อน จากนั้นให้เอาหน้าไปอังไอน้ำเพื่อให้รูขุมขนเปิด จะช่วยให้เอาสิวออกได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องใช้แรงบีบเยอะ

2.ยาคุมกำเนิด

ยา คุมกำเนิดที่ช่วยให้บรรเทาอาการปวดช่องท้อง ปรับให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอเป็นปกติ และป้องกันการตั้งครรภ์ให้สาว ๆ รู้ไหมว่ามันก็เป็นต้นเหตุของการเกิดสิวเช่นกัน หากสาว ๆ คนไหนที่กินยาคุมกำเนิดอยู่แล้วรู้สึกว่าสิวขึ้นเยอะผิดปกติ ก็อาจจะลองเปลี่ยนยี่ห้อดูหรือลองไปปรึกษาแพทย์ดูก่อนก็ได้นะคะ

3.โทรศัพท์

รู้ แบบนี้แล้วอย่าเพิ่งคิดจะเปลี่ยนไปซื้อโทรศัพท์ใหม่ เพราะไม่ว่าจะกี่เครื่อง ๆ ถ้าคุณไม่ทำความสะอาดให้ดี ก็ทำให้คุณเป็นสิวได้ทั้งนั้นแหละ ก็ลองสังเกตดูสิว่าในแต่ละวันคุณวางโทรศัพท์ไว้ที่ไหนบ้าง แถมยังถือแนบหน้าบ่อยจนเชื้อโรคไปสะสมรวมกันเต็มไปหมด ฉะนั้นควรจะทำความสะอาดด้วยกระดาษทิชชูเปียกบ้าง จะได้ไม่เป็นสิวเนอะ

4.นอนไปพร้อมกับเครื่องสำอาง

วัน ที่ไปปาร์ตี้ดึก ๆ แล้วกลับบ้านมาก็เหนื่อยเพลียจนอยากจะกระโดดขึ้นเตียงแล้วนอนไปเลย นั่นอาจจะทำให้คุณเป็นสิวได้ เพราะอะไรน่ะเหรอ ? ก็เพราะคุณไม่ยอมล้างเครื่องสำอางออกก่อนนอนน่ะสิ คราวนี้ล่ะพวกรองพื้น แป้ง หรือบลัชออน คงลงไปอุดตันรูขุมขนกันฉ่ำใจเลย ถ้ารู้ตัวว่าขี้เกียจล้างเครื่องสำอางก่อนนอนบ่อย ๆ ก็หากระดาษทิชชูเปียกสำหรับเช็ดเครื่องสำอางมาวางไว้หัวเตียงเลย จะได้หยิบมาเช็ดหน้าง่าย ๆ เนอะ

5.แว่นตา

สาว แว่นรู้ไหมคะว่าแว่นสายตาที่ใส่อยู่น่ะ ก็เป็นสิ่งที่สกปรกจนทำให้เป็นสิวได้ด้วย ฉะนั้นคุณสาว ๆ ควรทำความสะอาดแว่นตาด้วยน้ำอุ่นผสมน้ำสบู่บ้าง แล้วก็หากเคยเช็ดเลนส์แว่นด้วยเสื้อที่ใส่ละก็ ให้เลิกทำได้แล้วนะจ๊ะ เพราะนั่นยิ่งเป็นการทำให้แว่นยิ่งสกปรกหนักเข้าไปอีก

6.ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมัน

หาก รู้ตัวว่าเป็นสิวง่าย ก็ขอให้เลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่จะใช้กับหน้าที่มีน้ำมันก่อนเถอะค่ะ เพราะไม่อย่างนั้นสิวอุดตันอาจจะขึ้นมาอีกเพียบเลยก็เป็นได้ ลองเลือกผลิตภัณฑ์เนื้อบางเบาและปราศจากน้ำมัน (Oil-Free) มาใช้ รับรองว่าสิวจะไม่มากวนใจแน่นอนจ้า

          ถ้า ใครยังมัวแต่บีบสิวหรือยังทำอะไรที่เสี่ยงต่อการเป็นสิวแบบ 6 ข้อนี้อยู่ บอกเลยว่าสิวจะขึ้นมาอยู่เป็นเพื่อนคุณตลอดเวลาแน่นอน ถ้ารู้แบบนี้แล้วก็เลี่ยงทำซะเถอะนะจ๊ะสาว ๆ

เรื่องน่าสนใจ