ที่มา: MantisK

Implant grade เกรดซิลิโคนสำหรับเสริมจมูกแบบนี้ มีข้อดีอย่างไรบ้าง? เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงอยากรู้กัน ว่าเค้ามีเกณฑ์การคัดเกรดซิลิโคนอย่างไร และซิลิโคนชนิดใดบ้างถึงจะดีที่สุด ปลอดภัยที่สุดสำหรับเรา 

 

Implant grade
ภาพจาก gzbaitang.en

 

Implant grade  มีข้อดีอย่างไรบ้าง?

ซิลิโคนมีทั้งหมด 3 เกรด แบ่งตามหน้าที่การใช้งาน

 • Food grade
  ใช้ทำภาชนะและอุปกรณ์
 • Medical grade
  ใช้ทำเครื่องมือแพทย์ทั่วไป เช่น จุกขวดนม สายน้ำเกลือ
 • Implant grade
  ใช้ทำเครื่องมือแพทย์เพื่อฝังในร่างกายถาวร เช่น ลิ้นหัวใจเทียม ซิลิโคนจมูก  
  เนื้อสารซิลิโคนผ่านการทดสอบค่าความเป็นพิษสะสมในระยะยาวและสารก่อมะเร็ง

 

Implant grade
ภาพจาก ramavadi.com

 

ในประเทศไทย ได้มีการนำซิลิโคนทั้ง 3 เกรดมาใช้ทำซิลิโคนเพื่อการศัลยกรรม ซึ่งซิลิโคน Food grade และ Medical grade บางหมวด ไม่ได้ถูกผลิตเพื่อการฝังในร่างกายเกิน 30 วัน ไม่มีการทดสอบเกี่ยวกับสารก่อมะเร็ง (Mutagens) และค่าความเป็นพิษสะสมในระยะยาว (Developmental and Chronic Toxicity) จึงมีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดปัญหาแก่คนไข้ในอนาคต (หากใช้ในร่างกายนานกว่า 1 ปีขึ้นไป) แต่เนื่องจากซิลิโคนเหล่านี้มีราคาถูกมาก จึงมีการนำมาใช้ผลิตแทนซิลิโคน Implant grade เพื่อลดต้นทุน

Implant grade จัดเป็นหมวดหนึ่งของ Medical grade ซึ่งเป็นหมวดที่มีความบริสุทธิ์สูง และต้องผ่านขั้นตอนการทดสอบที่เข้มงวด เป็นซิลิโคนหมวดสำหรับใช้ในการผลิตซิลิโคนเพื่อการศัลยกรรม เช่น ซิลิโคนจมูก ซิลิโคนคาง ซิลิโคนเต้านม เป็นต้น

……………………………………………………

ในปัจจุบัน การศัลยกรรมจมูกด้วยซิลิโคนนั้น จำเป็นจะต้องศึกษาลงลึกให้ถึงประเภทซิลิโคนที่ใช้ด้วย เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองในระยะยาว และซิลิโคนที่ปลอดภัยในมนุษย์ ต้องเป็นระดับ Implant grade ซึ่งสามารถปลูกถ่ายอยู่ในร่างกายได้ตลอดชีวิต โดยปราศจากปฏิกิริยาต่อต้านจากร่างกาย และผ่านการรับรองความปลอดภัยจากองค์การอาหารและยาจากประเทศผู้ผลิต และประเทศที่นำไปใช้ค่ะ

 

 

เนื้อหาโดย Dodeden.com
สนใจหาข้อมูลและปรึกษาศัลยกรรมได้ที่นี่

โดดเด่น
ศัลยกรรม
webdodeden

 

เรื่องน่าสนใจ