วันนี้เรามีบทความดีๆ จากหมอเกมส์ Grand Master Clinic มาฝากกันอีกแล้วล่ะค่ะ สำหรับคนที่เคยทำศัลยกรรมตามาแล้ว แต่หางตายังตก ทำให้ดูเหมือนว่าการทำศัลยกรรมตานั้นยังมีปัญหา และดวงตาดูไม่กลมโต ดูยังมีหนังตาเยอะอยู่ หมอเกมส์เลยมีเทคนิคการผ่าตัดศัลยกรรม Subincision Brow Lift หรือการผ่าตัดหนังใต้คิ้ว เพื่อยกหางตาขึ้นมาแนะนำกัน แต่การผ่าตัดดังกล่าวนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไร ลองไปติดตามบทความจากหมอเกมส์ดูกันเลยค่ะ

 

Subincision Brow Lift

 

ทำตามาแล้วปลายหางตายังตกกลับไปพบแพทย์บอกว่าติดโหนก?? น่าจะเป็นปัญหาสำหรับคนไข้หลายๆ ท่านนะครับ ไม่ว่าจะเป็นคนไข้ของหมอเอง หรือหมอท่านอื่นๆ … ถ้าคนไข้คนไหนที่เป็นคนไข้หมอคงทราบดีเกี่ยวกับ ทฤษฎีราวตาผ้า ที่หมอชอบอธิบายให้ฟังเวลาปรึกษาเรื่องตานะครับว่า “ปกติหนังหน้าเรายึดติดกับกะโหลกศีรษะด้วยเส้นเอ็นเกี่ยวพัน หลากเส้นหลายชนิดนะครับ ตรงบริเวณคิ้วของเราก็เช่นกัน  คิ้วเราเปรียบเสมือนราวตากผ้า ตากผ้าไว้ 2 ผืน.. พออายุมากขึ้นคิ้วเริ่มตกจากเส้นเอ็นเกี่ยวพัน เริ่มหย่อน ผ้าที่ตากไว้ก็เลยลงมากองกับพื้น”

หลายคนก็สงสัยไปต่อว่า แล้วทำไมช่วงหัวตามันไม่ค่อยจะตกแต่ไปตกที่ปลายหางตา อธิบายง่ายๆ แบบนี้นะครับว่า เพราะกล้ามเนื้อหน้าผากที่เราพยายามยกคิ้วไว้ มันทำงานอยู่ แต่โชคร้ายที่ว่า กล้ามเนื้อผากนี้มันไม่ได้มีตลอดความยาวหน้าผากของเรา แต่มีเฉพาะช่วงกลางจาก 2 ใน 3 ส่วนของหน้าผากเท่านั้น 

ดังนั้นเมื่อมันมีเฉพาะตรงกลาง เนื้อหนังของปลายข้างๆ 2 ข้างมันจึงตก … ทำให้คิ้วส่วนปลายของคนไข้ตกเข้าไปในเบ้าตา รวมไปถึงหนังตาส่วนหนึ่งด้วย ภาษาอังกฤษเรียกว่า Lateral Hooding
Lateral Hooding นี้แหละ เป็นปัญหาโลกแตก … หมอหลายท่านเองก็ ไม่กล้าฟันธงว่า ที่เห็นว่าเป็น Lateral Hooding นั้นเกิดจากอะไร?? ( ที่บอกว่าไม่กล้าฟันธงเพราะ … หลายครั้งที่ผ่าเข้าไปมันไม่ใช่อย่างที่คิด เกิดจากมโน ก่อนผ่าว่ามันน่าจะเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ )

 

บางคนบอกว่า Lateral Hooding เกิดจากหนังตาเกิน บางคนบอกว่าเกิดจากคิ้วตก บางคนก็บอกว่าเกิดจากไขมันตาปูดออกมา บางคนบอกว่าต่อมน้ำตามันย้อยห้อยลงมา และ ข้อสันนิฐานสุดท้ายคือ มันคือ โหนกคิ้ว ….. หรือ มันอาจจะเป็นทุกอย่างที่กล่าวมาเลยก็ได้ในคนๆเดียวกัน

เมื่อเราไม่รู้ว่ามันเป็นอะไรกันแน่ แต่มันมี effect ที่ตา หมอหลายท่านจึงมักแก้ไขของมันเบื่องต้นที่ตา ..แต่มันไม่ประสบผลสำเร็จ 
-ไม่ว่าจะพยายามกรีดหางหงส์ ( แต่ได้เป็นตีนเป็ด ตีนกาเพิ่ม ) 
-หรือ จะเป็นการพยายามส่องกล้องดึงหน้าผาก-ยกคิ้วแต่ก็ไม่ค่อยจะขึ้น เพราะตำแหน่งดึงอยู่ที่ไรผมและออกด้านข้างไปไกลกว่าแนวเลาะ กลายเป็นว่าหลังทำเสร็จได้ใบหน้าที่ดูตื่นเต้นตกใจตลอดเวลา เพราะเลาะได้แต่ช่วงกลางแต่ข้างไม่ได้ทำให้หางคิ้วยังตกอยู่ 
-บางท่านก็เปลี่ยนมาดึงขมับ ซ่อนแผลเป็นเหนือหูแต่กลายเป็นว่า ได้หางตายาวออกไปเหมือนแสดงงิ้วเพิ่งเสร็จแทน
-บางท่านหันมาใช้ วัสดุพิเศษเหมือน สามเหลี่ยมมีเงี่ยด้านใน เพราะเกาะยึดผิวหนัง แต่ไม่ยอมบอกคนไข้ก่อนว่า วัสดุดังกล่าวต้องเจาะกะโหลกยึดสกูรกับโหนก… ที่สำคัญกว่าคือ หลังผ่าดันคลำได้วัสดุชิ้นดังกล่าวอยู่ใต้คิ้วแทน 

 

เขียนมายืดยาว ไม่มีอะไรมาก จะมาแนะนำวิธี Simple ๆ ที่ชื่อว่า Subincision Brow Lift … ความหมายแปลตรงตัว คือ ก็ไปตัดหนังใต้ต่อคิ้วออกไปซะ และ เข้าไปเย็บขอบคิ้วให้ติดกับเยื้อหุ้มของกระดูกตรงของโหนก …. วิธีนี้ นอกจากจะแก้ปัญหาหนังตาเยอะแล้ว ยังทำการยกคิ้วขึ้นไปให้กลับคืนตำแหน่งเดิมได้ด้วย แต่ข้อเสียมีแน่ๆ เช่น ตัดเนื้อน้อยไป…ไม่หาย -ตัดมากไป ชั้นตาผิดรูปอีก  fix คิ้วต่ำไป ไม่หาย- fix สูงไปเนื้อที่เหนือคิ้วมากองกัน  ที่สำคัญโอกาสเกิดแผลเป็นมี แต่อย่างที่บอก ความยากของ Lateral Hooding คือ การประเมินว่า ที่มันย้วยที่ปลายหางตานั้นเกิดจากอะไร สุดท้ายบางรายต้องแก้ปัญหาทั้งที่ชั้นตาโดยการทำตา และ แก้ปัญหาที่ใต้คิ้วร่วมด้วย

 

เรื่องน่าสนใจ