ที่มา: Khaosod Online

เนื้อหาโดย Dodeden.com 

จากกรณีที่น้องกี้ สาวประเภทสองวัย 22 ปี ได้เดินทางไปทำศัลยกรรมเสริมหน้าอกที่คลินิกแห่งหนึ่งในจังหวัดลำปาง และเกิดภาวะแทรกซ้อนจนเสียชีวิตลงหลังจากที่ทำศัลยกรรมไปได้ไม่นานนั้น ทางนายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้ออกมาเผยผลจากการชันสูตรของแพทย์นิติเวช โรงพยาบาลลำปาง พบว่าสาเหตุการเสียชีวิตนั้น เกิดจากสมองขาดอากาศ เพราะมีลมรั่วในช่องทรวงอกด้านซ้าย ซึ่งอาจจะเกิดจากการผ่าตัดหรือหลังผ่าตัด เลยทำให้ปอดรั่วจนสาวประเภทสองเสียชีวิตนั่นเอง 

อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า สถานเสริมความงามดังกล่าวนั้น เป็นสถานเสริมความงามเถื่อนเนื่องจากไม่มีใบอนุญาตประกอบการเปิดคลินิกศัลยกรรม และทางเจ้าหน้าที่ได้เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ข้อกล่าวหาที่จะแจ้งต่อสถานประกอบการ ถ้าหากเจ้าของคลินิกไม่ได้รับอนุญาต ถึงแม้ว่าผู้มาทำการเสริมทรวงอกจะเซ็นยินยอมเป็นหนังสือก็ตาม ก็ถือว่าผู้กระทำการ ทำโดยไม่มีอำนาจ กรณีเช่นนี้ถ้าความตายเป็นผลโดยตรงจากการทำศัลยกรรมโดยไม่มีอำนาจ อาจเข้าข่ายข้อหาฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนา ซึ่งขั้นตอนนี้จะต้องรวบรวมพยานและกลฐานเพิ่มเติมก่อน 

อาจจะต้องสอบสวนลงลึกไปในอีกหลายๆ ประเด็น รวมถึงผลการชันสูตรของทางแพทย์นิติเวชอีกด้วย ว่าการกระทำการโดยเจตนาหรือไม่ ถ้าผลออกมาว่าข้อหาเจตนา โทษสูงสุดเลยคือประหารชีวิต หากข้อหาไม่เจตนา โทษสูงสุดคือจำคุก 15 ปี และยังมีอีกข้อหาคือกระทำการโดยประมาท โทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ซึ่งความผิดจะอยู่ใน 3 ข้อหานี้ อยู่ที่พยานหลักฐาน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการให้เป็นธรรมต่อทุกฝ่าย

เรื่องน่าสนใจ