Anti-aging ศาสตร์แห่งการชะลอวัย จากสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งในอดีตถ้าพูดถึงการแพทย์ ทุกคนก็จะคิดว่าเมื่อไหร่ที่เราป่วยก็จะไปหาคุณหมอ ให้คุณหมอรักษาให้ แต่ในปัจจุบันวิทยาการของโลกได้ก้าวไกลมากขึ้น พบว่าโรคหลายๆ โรค หากเรารอจนมีอาการมากขึ้นแล้ว การรักษาอาจไม่ทันการ โดยในปัจจุบันคนส่วนใหญ่จะหันมาดูแลใส่ใจเรื่องสุขภาพมากขึ้น ทั้งการกินอาหารสุขภาพ การฝึกเล่นโยคะ เข้าฟิตเนสออกกําลังกาย การวิ่งเพื่อสุขภาพ และที่กำลังมาแรงเลยก็คือศาสตร์แห่งการชะลอวัย ต่อต้านอนุมูลอิสระ

 

Anti-aging
ภาพจาก lofficiel.co.th

Anti-aging ศาสตร์แห่งการชะลอวัย 

Anti-aging นี้ คืออะไร
Aging เรียกกันง่ายๆ ก็คือกระบวนการที่ทําให้เกิดริ้วรอยตามใบหน้า กระ ฝ้า หรือโรคต่างๆ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง อัลไซเมอร์ ข้อเสื่อม หรือมะเร็ง ซึ่งมีสาเหตุจากปัจจัยหลักสองอย่าง คือ การอักเสบ ซึ่งก็คือกระบวนการที่ร่างกายของเราใช้ในการกําจัดสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย และการเสื่อมถอยของเซลล์ต่างๆ ซึ่งสองปัจจัยนี้เป็นสาเหตุให้เกิดอนุมูลอิสระขึ้นนั่นเอง

อนุมูลอิสระคืออะไร และพบที่ไหน ?
อนุมูลอิสระเป็นโมเลกุลที่เกิดจากกระบวนการภายในร่างกาย ได้แก่ การเผาผลาญอาหารเพื่อนําพลังงานไปใช้ และกระบวนการภายนอกร่างกาย ได้แก่ แสงแดด การออกกําลังกายอย่างหนัก มลภาวะต่างๆ

 

Anti-aging

 

เราจะป้องกันสารอนุมูลอิสระเหล่านี้ได้อย่างไร?
การป้องกันภายนอกร่างกายทําได้ โดยหากต้องออกไปโดนแสงแดดควรกางร่มหรือทาครีมกันแดด หลีกเลี่ยงมลภาวะ ควันบุหรี่ เพื่อป้องกันตัวกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระ และการป้องกันภายในร่างกายคือการออกกําลังกายแบบแอโรบิค เช่น การเดินเร็วหรือวิ่งเหยาะๆ เป็นเวลาครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมง 3-4 ครั้ง ต่อสัปดาห์ นอนให้เพียงพอ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน จะช่วยให้ร่างกายผลิตสารต้านอนุมูลอิสระได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ การกินพืชผักผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ก็ช่วยไปทําลายอนุมูลอิสระตัวอันตรายนี้ได้อีกด้วย

สารต้านอนุมูลอิสระพบได้มากในอะไร?
สารต้านอนุมูลอิสระในธรรมชาติพบมากที่สุดในพืชผัก สมุนไพร จําพวกเครื่องเทศ เช่น อบเชย พริกไทย ออริกาโน่ โรสแมรี รองจากสมุนไพรก็จะเป็นผลไม้โดยผลไม้ที่มีค่าการต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุดคือ อาซาอิเบอร์รี่ เป็นผลไม้ชนิดหนึ่ง ผลสีม่วง ขนาดเล็ก พบทางทวีปอเมริกาใต้แถบป่าอะเมซอน นอกจากนี้ ผลไม้ที่คนไทยรู้จักดีก็คือ มังคุด ราชินีแห่งผลไม้ไทยมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ มีค่าการต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าผลไม้อื่นๆ หลายเท่าตัว และมังคุดจะเป็นผลไม้ที่มีอยู่ในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และหนึ่งในนั้นก็คือประเทศไทยนั่นเองค่ะ

…………………………………………………………………………

อยากดูอ่อนกว่าวัยแบบครบถ้วน ต้องกินอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ เน้นพืชผักผลไม้ นอนพักผ่อนให้เพียงพอวันละ 6-8 ชั่วโมง ออกกําลังกาย ทําจิตใจให้ปลอดโปร่ง สบายๆ ไม่เครียด เพียงเท่านี้เราก็จะมีสุขภาพที่ดี และอ่อนวัยอยู่เสมอเเล้วค่ะ

 

เนื้อหาโดย Dodeden.com

เรื่องน่าสนใจ